Những năm qua, cùng với việc làm tốt công tác khám chữa bệnh cho nhân dân, Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa phố Nối, tỉnh Hưng Yên luôn quan tâm xây dựng lực lượng tự vệ của bệnh viện vững mạnh, trong đó tập trung làm tốt công tác huấn luyện nâng cao trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu và thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, chiến sỹ tự vệ của bệnh viện.

Lực lượng tự vệ Bệnh viện Đa khoa Phố Nối tập bắn súng AK bài 1

Bệnh viện Đa khoa Phố Nối (tại phường Bần Yên Nhân, thị xã Mỹ Hào) là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hạng 2 của tỉnh Hưng Yên. Với quy mô 450 giường bệnh, 06 phòng chức năng, 24 khoa lâm sàng và cận lâm sàng. Hằng năm Bệnh viện tiếp nhận và thu dung điều trị hàng chục nghìn bệnh nhân trong và ngoài tỉnh. Ngoài việc làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, công tác xây dựng và huấn luyện cho lực lượng tự tệ của bệnh viện cũng được Đảng ủy, Ban Giám đốc bệnh viện đặc biệt quan tâm, chú trọng. Bác sỹ, chuyên khoa II Phạm Đăng Quế, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phố Nối cho biết: Mặc dù công việc của bệnh viện rất bận, các y, bác sỹ cũng nhiều công việc phải đảm nhiệm, song chúng tôi cũng xác định công tác huấn luyện cho lực lượng tự vệ của bệnh viện là một nhiệm vụ chính trị quan trọng, vì vậy chúng tôi đã lãnh đạo, chỉ đạo và quán triệt tinh thần chung cho lực lượng cán bộ, chiến sỹ tự vệ của bệnh viện xác định tốt tư tưởng, sắp xếp công việc chuyên môn hài hòa để tham gia huấn luyện và thực hiện nhiệm vụ.

Hằng năm, trước mỗi đợt huấn luyện, Ban CHQS bệnh viện đều tham mưu với Đảng ủy, Ban Giám đốc bệnh viện làm tốt công tác kiện toàn biên chế lực lượng tự vệ từ năm thứ nhất đến năm thứ 4, tổ chức rà soát, bổ sung lực lượng, đảm bảo ở tất cả các bộ phận đều có cán bộ, chiến sĩ tự vệ làm nòng cốt, khi thực hiện công tác quốc phòng, quân sự địa phương. Quá trình tuyển chọn tham gia lực lượng tự vệ, chỉ huy đơn vị luôn đặc biệt chú trọng đến sức khỏe, đặc thù công việc của mỗi cán bộ y, bác sĩ, từ đó phát huy tốt được năng lực, trách nhiệm của từng người khi huy động thực hiện nhiệm vụ. Bên cạnh đó, Ban CHQS bệnh viện thường xuyên xây dựng, bổ sung các phương án, kế hoạch chiến đấu bảo vệ cơ quan, chuẩn tốt giáo án, bài giảng, mô hình học cụ huấn luyện. Đồng chí Nguyễn Quốc Khánh Chỉ huy trưởng Ban CHQS Bệnh viện Đa khoa Phố Nối chia sẻ: Ngoài làm tốt mọi công tác chuẩn bị cho công tác huấn luyện thì cán bộ Ban CHQS bệnh viện cũng phải thường xuyên trau rồi kiến thức, tích cực tham gia các lớp tập huấn do Bộ CHQS tỉnh tổ chức, từ đó nâng cao năng lực, trình độ, quá trình thực hiện nhiệm vụ và tổ chức huấn luyện tại đơn vị cho lực lượng tự vệ từ năm thứ 2 đến năm thứ 4. Trên cơ sở biên chế lực lượng tự vệ của bệnh viện với 25 đồng chí, thực hiện kế hoạch, chương trình huấn luyện, Ban CHQS bệnh viện đã làm tốt công tác huấn luyện theo đúng nội dung đã xác định. Quá trình huấn luyện luôn kết hợp chặt chẽ giữa giáo dục chính trị với huấn luyện quân sự, rèn luyện kỷ luật với xây dựng nền nếp chính quy, vận dụng tốt phương châm huấn luyện “Cơ bản, thiết thực, chất lượng”, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu huấn luyện đề ra. Là đối tượng tự vệ, kết hợp nhiệm vụ chuyên môn với thực hiện chức trách được giao, vì vậy công tác huấn luyện cũng gặp không ít khó khăn, song cán bộ Ban CHQS bệnh viện đã tích cực huấn luyện bằng nhiều hình thức để chiến sỹ tự vệ dễ hiểu, dễ tiếp thu các nội dung. Các nội dung giáo dục chính trị tập trung phổ biến các đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước về công tác quốc phòng, an ninh. Từ đó giúp mỗi cán bộ, chiến sỹ tự vệ nêu cao tinh thần cảnh giác với các âm mưu, thủ đoạn "diễn biến hòa bình", bạo loạn lật đổ và các hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, Dân quân tự vệ làm công tác vận động quần chúng, tham gia xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện. Ngoài nội dung huấn luyện chính trị cán bộ, chiến sỹ tự vệ của bệnh viện còn được huấn luyện bắn súng, điều lệnh đội ngũ, gói buộc và kỹ thuật phóng nổ, ném lựu đạn, kỹ, chiến thuật Tiểu đội, Trung đội tự vệ bảo vệ mục tiêu… từ đó không để bị động, bất ngờ, bảo vệ an toàn cơ quan trong mọi tình huống. Trung tá Nguyễn Thế Vinh, Chỉ huy trưởng Ban CHQS thị xã Mỹ Hào cho hay: Trên cơ sở kế hoạch huấn luyện của Bộ CHQS tỉnh, Ban CHQS thị xã đã phối hợp với Đảng ủy, Ban Giám đốc bệnh viện đa khoa Phố Nối lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt mọi công tác chuẩn bị huấn luyện cho lực lượng tự vệ, đối với những cán bộ, chiến sỹ tự vệ năm thứ nhất sẽ do cán bộ Ban CHQS thị xã trực tiếp huấn luyện, còn đối với lực lượng tự vệ từ năm thứ 2 đến năm thứ 4 do cán bộ Ban CHQS bệnh viện trực tiếp huấn luyện. Quá trình huấn luyện chúng tôi thường xuyên cử cán bộ Ban CHQS thị xã xuống bám nắm, giúp đỡ để đơn vị thực hiện tốt các nội dung huấn luyện đã xác định, đảm bảo chất lượng hiệu quả. Đồng chí Vũ Quang Hào, Trung đội trưởng Trung đội Tự vệ bệnh viện đa khoa Phố Nối phấn khởi chia sẻ: Tôi thấy qua những đợt huấn luyện như thế này rất bổ ích, từ những kiến thức về chính trị, quân sự đã giúp chúng tôi cấp nhật được những nội dung mới, những kỹ năng, phương pháp khi xử lý các tình huống có thể xảy ra, từ những kiến thức được huấn luyện chúng tôi sẽ vận dụng tốt trong thực hiện nhiệm vụ của một người chiến sỹ tự vệ.

Trên bãi tập, mỗi cán bộ, chiến sỹ Tự vệ vẫn tích cực hăng say luyện rèn, với quyết tâm đạt nhiều thành tích cao trong công tác huấn luyện, để từ đó nâng cao kiến thức, trình độ trong thực hiện nhiệm vụ của người chiến sỹ sao vuông, cùng với các lực lượng giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm an toàn bệnh viện và những người thầy thuốc tiếp tục phát huy sự nghiệp nâng cao sức khỏe cho nhân dân.