Trong 2 ngày từ 27 đến 28/7, Ban Tổ chức diễn tập huyện Phù Cừ tổ chức khai mạc diễn tập chiến đấu phòng thủ Cụm xã đối với 03 xã: Quang Hưng, Tống Phan, Nhật Quang; diễn tập quốc phòng và an ninh đối với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện. Dự, chỉ đạo có đồng chí Trần Duy Thái, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Khả Phúc, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện, Trưởng Ban Tổ chức, Phó trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập huyện.

Các nội dung trong diễn tập

Với đề mục “Dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu; chuyển địa phương, các ban, ngành của xã vào các trạng thái quốc phòng; tổ chức chuẩn bị và thực hành chiến đấu phòng thủ”. Cuộc diễn tập tiến hành 3 giai đoạn (Giai đoạn 1: Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái, tình trạng quốc phòng; giai đoạn 2: Tổ chức chuẩn bị chiến đấu; giai đoạn 3: Thực hành chiến đấu phòng thủ), với 8 vấn đề huấn luyện và 3 nội dung thực hành xử lý tình huống.

Quá trình diễn tập các đơn vị đã bám sát cơ chế “Cấp ủy lãnh đạo, chính quyền điều hành, các ban ngành đoàn thể làm tham mưu, trong đó cơ quan Quân sự, Công an làm nòng cốt”. Các hội nghị vận hành cơ chế diễn ra đúng nguyên tắc, nội dung, trình tự, sát với từng tình huống giả định của cuộc diễn tập; từng vai tập đều phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, luyện tập các nội dung sát với tình hình thực tế thời chiến, xử lý linh hoạt. Thực hành đánh chiếm mục tiêu, giải cứu con tin; thực hành xử lý tình huống ô nhiễm rác thải trên địa bàn xã; thực hành đánh địch tạm dừng, cơ động triển khai đội hình.

Thông qua diễn tập đã nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương về thực hiện đường lối, quan điểm quân sự, quốc phòng của Đảng; nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, của cấp ủy đảng, điều hành của chính quyền, vai trò làm tham mưu của các ban, ngành, đoàn thể và cán bộ chuyên môn; nâng cao khả năng hiệp đồng, chiến đấu phòng thủ của lực lượng vũ trang địa phương, sẵn sàng xử lý có hiệu quả các tình huống có thể xảy ra.