Thời gian qua, để thực hiện tốt các nội dung, chỉ tiêu phong trào thi đua Quyết thắng đã đề ra, Ban CHQS huyện Yên Mỹ đã có nhiều giải pháp sáng tạo, linh hoạt, phù hợp với thực tiễn của LLVT địa phương, qua đó góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác Quốc phòng, quân sự địa phương ở cơ sở.

Ban CHQS huyện ghi điểm thi đua trên bản tin của LLVT huyện

Ngay từ đầu năm, để phong trào thi đua quyết thắng đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả thiết thực Ban CHQS huyện đã lồng ghép nội dung của phong trào thi đua quyết thắng với phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động của địa phương. Đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng với rèn luyện kỷ luật, chú trọng xây dựng điển hình tiên tiến và nhân rộng gương người tốt, việc tốt. Với cách làm phù hợp, sáng tạo phong trào thi đua Quyết thắng đã tạo bước chuyển mới về nhận thức, hành động của cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện, khơi dậy ý chí quyết tâm, tinh thần tự chủ, khắc phục khó khăn. Đội ngũ cán bộ tích cực học tập, rèn luyện, phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong xây dựng đơn vị; duy trì các hoạt động có nền nếp, đạt chất lượng, hiệu quả cao.

Đồng chí Thượng tá Chu Đức Thuần, Chính trị viên Ban CHQS huyện Yên Mỹ cho biết: Thực hiện phong trào thi đua quyết thắng, Đảng ủy, Ban CHQS huyện đã tổ chức lễ phát động trong toàn lực lượng vũ trang huyện. Từ các nội dung, chỉ tiêu của phong trào đơn vị đã xây dựng kế hoạch, chương trình hành động và nhiệm vụ của đơn vị, phát huy tinh thần trách nhiệm của cán bộ, chiến sỹ LLVT huyện thực hiện thắng lợi các nội dung đã đề ra, chúng tôi đều tổ chức rút kinh nghiệm đánh giá kết quả thực hiện từng đợt, qua đó nhân rộng các mô hình, cá nhân tiêu biểu nhân rộng trong toàn LLVT huyện, xây dựng khí thế, quyết tâm trong thực hiện các nhiệm vụ.

Một trong những hoạt động nổi bật trong thực hiện phong trào thi đua Quyết thắng, đó là Ban CHQS huyện đã thực hiện tốt "3 khâu đột phá" (đột phá về tổ chức, biên chế; đột phá về huấn luyện; đột phá về xây dựng chính quy, chấp hành kỷ luật, pháp luật và cải cách hành chính quân sự). Theo đó, trong công tác huấn luyện, Ban CHQS huyện đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện "3 thực chất", đồng thời chú trọng vào làm tốt công tác chuẩn bị thao trường bãi tập, mô hình học cụ, giáo án trước khi bước vào huấn luyện. Năm 2022, huyện Yên Mỹ được giao tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ, với sự tham mưu tích cực của Ban CHQS huyện, sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cuộc diễn tập đã thành công tốt đẹp, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị, được cấp ủy, chính quyền địa phương và thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh đánh giá cao... Thiếu tá Nguyễn Ngọc Quyết, Trợ lý Ban Tham mưu chia sẻ: Bản thân chúng tôi đã tiếp thu, lĩnh hội những nội dung phong trào thi đua quyết thắng, từ đó trên từng chức trách, nhiệm vụ được giao chúng tôi tích cực học tập, nghiên cứu tham mưu đúng trúng với cấp ủy, chỉ huy đơn vị để hoàn thành tốt nhiệm vụ như huấn luyện, diễn tập, hội thi, hội thao.

Cùng với nâng cao chất lượng huấn luyện, diễn tập, Ban CHQS huyện Yên Mỹ còn đẩy mạnh xây dựng nền nếp chính quy, chấp hành kỷ luật, pháp luật Nhà nước và cải cách hành chính quân sự. Duy trì nghiêm chế độ nền nếp chính quy, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, mẫu mực tiêu biểu. Tích cực tham mưu làm tốt công tác tuyển quân, bảo đảm giao quân đủ chỉ tiêu, chất lượng tốt. Triển khai phong trào thi đua Quyết thắng gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương, LLVT huyện đã tích cực tham gia công tác chính sách hậu phương quân đội, công tác dân vận, hỗ trợ 30 triệu đồng cùng địa phương xây dựng tuyến đường quân dân kiểu mẫu, thăm tặng quà gia đình chính sách và tặng xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó. Cùng với đó, Ban CHQS huyện còn duy trì, thực hiện tốt công tác bảo đảm hậu cần, kỹ thuật cho các nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất của LLVT huyện. Tích cực tham gia phòng chống thiên tai, phòng chống dịch bệnh Covid - 19. Phối hợp tốt với các lực lượng bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, tạo môi trường ổn định để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương.

Hưởng ứng và thực hiện phong trào thi đua quyết thắng, từ thực tế tại địa phương, Ban CHQS các xã, thị trấn cũng đã tham mưu, đột phá vào những việc mới, việc khó và nhiệm vụ chính trị của địa phương, góp phần hoàn thành tốt công tác Quốc phòng, quân sự địa phương trên địa bàn huyện. Đồng chí Phạm Văn Hoàn - Chỉ huy trưởng Ban CHQS thị trấn Yên Mỹ cho biết: Quán triệt các nội dung của phong trào thi đua quyết thắng, chúng tôi đã làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương, đột phá vào thực hiện tốt nhiệm vụ mới, nhiệm vụ khó để hoàn thành tốt như: công tác tuyển quân, huấn luyện dân quân tự vệ, phòng chống dịch Covid- 19, công tác chính sách hậu phương quân đội, công tác dân vận,…

Thực tế cho thấy, kết quả trong thực hiện phong trào thi đua Quyết thắng ở Ban CHQS huyện Yên Mỹ đã góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc, thúc đẩy kinh tế - xã hội ngày càng phát triển. Xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương, tiếp tục tô thắm phẩm chất tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới.