Hơn 30 năm công tác, cùng với rất nhiều thành tích, danh hiệu được ghi nhận, mới đây, Thượng tá Nguyễn Minh Tuân, Chủ nhiệm Hậu cần Bộ CHQS tỉnh đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh HY-17.

Nguyện cống hiến từ những ngày còn cắp sách tới trường

Trong căn phòng làm việc gọn gàng và ngăn nắp, câu chuyện kể với chúng tôi về quá trình công tác dường như đã làm Thượng tá Nguyễn Minh Tuân, Chủ nhiệm Hậu cần Bộ CHQS tỉnh trở về một thời gian khó.

Nguyễn Minh Tuân, sinh ra tại miền quê nghèo thuộc xã Đoàn Kết, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường anh đã khao khát được trở thành người sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam để được rèn luyện bản thân và cống hiến cho Tổ quốc. Tháng 9 năm 1985, sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông anh đăng ký và thi đỗ vào Trường Sỹ quan Hậu cần, với kết quả phấn đấu học tập, rèn luyện tốt, tháng 11 năm 1987, anh đã được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam, tháng 8 năm 1988, anh tốt nghiệp ra trường và được phong quân hàm Trung úy sỹ quan. Cùng với những thành tích vượt trội trong học tập, rèn luyện, Nguyễn Minh Tuân đã thực hiện được ước mơ của mình và từ đó, con đường sự nghiệp của người sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam mà anh hằng ấp ủ đã chuyển sang trang mới.

Xứng đáng với vai trò "Thuyền trưởng" của một đơn vị Quyết thắng

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Đoàn Huy Thái, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh cho biết: "Phòng Hậu cần trong suốt 20 năm qua luôn là một tập thể đoàn kết, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, một trong những đơn vị có bề dầy thành tích trong phong trào thi đua quyết thắng của Bộ CHQS tỉnh".

Nhận xét của đồng chí Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh khiến chúng tôi hình dung lại cảnh quan xanh mát, chính quy của các phân đội trực thuộc Phòng Hậu cần và các đơn vị trong LLVT tỉnh mà chúng tôi vừa mới đến thăm cách đây không lâu. Trao đổi thêm với Thượng tá Nguyễn Minh Tuân, chúng tôi được biết, hiện nay, các đơn vị trong LLVT tỉnh luôn thực hiện tốt việc bảo đảm tiêu chuẩn ăn theo quy định của Bộ Quốc phòng, đồng thời tích cực, chủ động tăng gia sản xuất cải thiện đời sống bộ đội, đưa thêm vào bữa ăn từ 1.500 đến 2.000đ/người/ngày; cùng với đó, lực lượng quân y của Bộ CHQS tỉnh còn thường xuyên kết hợp với ngành y tế địa phương tích cực chỉ đạo công tác vệ sinh, phòng bệnh, phòng dịch, vệ sinh an toàn thực phẩm, chăm sóc tốt sức khỏe bộ đội, nhờ vậy tỷ lệ quân số khỏe luôn được duy trì thường xuyên đạt trên 99,04%; các mặt công tác như: quân nhu, doanh trại, vận tải, xăng dầu luôn được chú trọng nâng cao chất lượng đáp ứng tốt nhiệm vụ trong mọi tình huống.

Thượng tá Nguyễn Minh Tuân đã cùng tập thể Đảng ủy, chỉ huy Phòng Hậu cần thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng bộ đội, kịp thời nắm bắt và giải quyết có hiệu quả những diễn biến tư tưởng của cán bộ, nhân viên trong cơ quan, đơn vị; tích cực tuyên truyền, giáo dục truyền thống; duy trì thực hiện có nền nếp phong trào thi đua quyết thắng, các phòng trào thi đua cao điểm, đột kích gắn phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” với việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, công hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”,… qua đó, phát huy cao độ tính chủ động, sáng tạo, khắc phục khó khăn, tự lực, tự cường của mọi cán bộ, nhân viên trong toàn ngành, nhờ vậy, chất lượng công tác bảo đảm, chăm sóc sức khoẻ bộ đội được nâng lên, công tác tăng gia, dịch vụ được đẩy mạnh, công tác xây dựng cơ bản được thực hiện đồng bộ đúng quy trình, công tác quản lý cơ sở vật chất, trang thiết bị hậu cần chặt chẽ, đúng quy định; duy trì tốt lượng dự trữ vật chất hậu cần cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn cũng như các nhiệm vụ đột xuất. Cùng với đó, anh còn chỉ đạo và thực hiện tốt công tác huấn luyện, diễn tập và hội thi, hội thao; cá nhân anh năm 2016 đã chỉ huy đội tuyển và trực tiếp tham gia Hội thi Chủ nhiệm và cơ quan Hậu cần Bộ CHQS các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương đạt giải Ba toàn đoàn cấp Quân khu, giải Nhì toàn đoàn cấp Bộ Quốc phòng, cá nhân anh được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong Hội thi.

Từ những kết quả, thành tích đã đạt được, những năm qua Đảng bộ Phòng Hậu cần luôn được cấp trên công nhận là đảng bộ trong sạch vững mạnh; Phòng Hậu cần năm 2015, 2016 được Quân khu tặng danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng” trong phong trào thi đua năm; năm 2017 được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen đơn vị 2 năm liền đạt “Đơn vị Quyết thắng”, được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh HY-17. Cá nhân Thượng tá Nguyễn Minh Tuân hai năm (2014, 2016) được Bộ Tư lệnh Quân khu tặng Bằng khen vì có thành xuất sắc trong phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”; năm 2016 được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tíc xuất sắc trong phong trào thi đua quyết thắng, năm 2017 được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh HY-17.