Vừa qua, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang tỉnh (LLVT) tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Đề án “Đổi mới công tác giáo dục chính trị tại đơn vị trong giai đoạn mới”.

Trong 5 năm qua, công tác giáo dục chính trị (GDCT) tại đơn vị trong LLVT tỉnh đã được Đảng ủy Bộ CHQS tỉnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện chặt chẽ với các biện pháp tích cực, có hiệu quả, nên đã góp phần quan trọng vào việc xây dựng LLVT tỉnh vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao. Nhận thức rõ vai trò to lớn của công tác GDCT, cấp ủy, chính ủy, chính trị viên, cơ quan chính trị các cấp luôn đề cao trách nhiệm, chủ động lãnh đạo, chỉ đạo và đã có nhiều biện pháp tích cực; cơ quan chính trị, cán bộ chính trị, cán bộ tuyên huấn các cấp đã phát huy tốt chức năng tham mưu, vai trò nòng cốt, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm quy chế, quy định; chỉ đạo, hướng dẫn xây dựng nội dung, chương trình, kế hoạch, tổ chức thực hiện đưa công tác GDCT tại đơn vị ngày càng đi vào nền nếp.

Về nội dung, các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh luôn đặt trọng tâm công tác GDCT vào việc nâng cao nhận thức về chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối, quan điểm của Đảng; gắn với thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động: "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Tuy nhiên, công tác GDCT tại các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh vẫn còn một số hạn chế đó là: việc cập nhật các chủ trương, chính sách và thông tin mới theo sự phát triển của thực tiễn nhiệm vụ cách mạng, nhiệm vụ quân đội và của cơ quan, đơn vị để bổ sung vào bài giảng chưa kịp thời; các hình thức, phương pháp GDCT tuy đã có sự đổi mới, nhưng chất lượng, hiệu quả còn thấp, chưa thật sự phong phú, sinh động, hấp dẫn bộ đội; việc sử dụng các mô hình, học cụ, ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động GDCT chưa nhiều, hiệu quả chưa cao; các bài giảng điện tử còn ít, chất lượng còn hạn chế.

Trong thời gian tới, công tác GDCT tại đơn vị trong LLVT tỉnh phải quán triệt sâu sắc các nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, quan điểm, nghị quyết của Đảng (trọng tâm là Kế hoạch số 577/KH-PCT ngày 25/3/2014, về thực hiện Đề án “Đổi mới công tác giáo dục chính trị tai đơn vị trong giai đoạn mới” của Đảng ủy – Bộ CHQS tỉnh xây dựng; tiếp tục đổi mới nội dung, chương trình, hình thức, phương pháp nhằm không ngừng nâng cao chất lượng và hiệu quả, đáp ứng yêu cầu tình hình mới.