Những ngày này, các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đang hăng hái bước vào mùa huấn luyện năm 2022 với quyết tâm đạt kết quả cao nhất, góp phần củng cố và xây dựng LLVT tỉnh đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Bộ CHQS tỉnh tổ chức luyện tập chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu

Để thực hiện tốt công tác huấn luyện, ngay từ đầu năm, Bộ CHQS tỉnh đã tích cực, chủ động xây dựng kế hoạch huấn luyện chiến đấu, kế hoạch xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”; đồng thời chỉ đạo các cơ quan, đơn vị xây dựng và thực hiện kế hoạch huấn luyện sát với đặc điểm, tình hình thực tế. Theo đó, thời gian huấn luyện giai đoạn 1 từ ngày 1.3 đến ngày 15.7; giai đoạn 2 từ ngày 1.8 đến ngày 15.12. Để công tác huấn luyện đạt kết quả cao, các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh đã chủ động triển khai toàn diện công tác chuẩn bị huấn luyện, nhất là công tác tập huấn, bồi dưỡng cán bộ các cấp, chuẩn bị đầy đủ giáo án, mô hình, học cụ, vật chất phục vụ huấn luyện. Bộ CHQS tỉnh đã cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn do Quân khu 3 tổ chức theo đúng kế hoạch, bảo đảm quân số, thành phần theo quy định; tổ chức 3 lớp tập huấn gồm: Lớp tập huấn cán bộ, lớp Binh chủng Phòng không và lớp Binh chủng Pháo binh với tổng số 87 đồng chí; chỉ đạo Ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố và Trung đoàn 126 tổ chức 11 lớp tập huấn cán bộ huấn luyện dân quân, tự vệ (DQTV) và khung cán bộ huấn luyện DQTV cho 1.015 đồng chí. Cùng với đó, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị làm mới 35 bộ bia bắn súng AK bài 1, 13 bộ bia bắn súng K54 bài 1b, 1c, 2 bộ bia chuyên ngành trinh sát, tu sửa 2.580 mô hình học cụ huấn luyện các loại, huy động trên 580 ngày công củng cố hệ thống thao trường, bãi tập. Hệ thống sổ sách, kế hoạch, giáo án huấn luyện đã được các cơ quan, đơn vị chuẩn bị chu đáo và triển khai đồng bộ xuống các xã, phường, thị trấn, đơn vị tự vệ và các phân đội; giáo án huấn luyện đủ chủng loại cho từng nội dung huấn luyện và theo đúng quy cách công tác tham mưu, nội dung giáo án đạt chất lượng tốt; tổ chức phê duyệt giáo án theo phân cấp đúng quy định…

Năm 2022, LLVT tỉnh tiếp tục thực hiện huấn luyện theo phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”; vận dụng tốt “3 quan điểm, 8 nguyên tắc, 6 mối kết hợp”, bảo đảm cho tất cả các đối tượng đều được huấn luyện đúng, đủ nội dung, chương trình, thời gian quy định. Trong đó, coi trọng huấn luyện đồng bộ chuyên sâu, kết hợp đồng bộ quân sự, chính trị với huấn luyện chiến đấu sát với yêu cầu, nhiệm vụ của từng đối tượng, địa bàn hoạt động của từng cơ quan, đơn vị. Năm nay, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh xác định tập trung đột phá vào nâng cao trách nhiệm và trình độ của đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là những cán bộ trực tiếp chỉ đạo, quản lý, huấn luyện ở cơ sở với quyết tâm 100% cán bộ được huấn luyện theo phân cấp, đảm bảo nghiêm túc, thực chất, đạt hiệu quả cao nhất ngay từ những ngày đầu, tuần đầu ra quân huấn luyện. Để đảm bảo tốt nhiệm vụ huấn luyện, Ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố đã tích cực tham mưu, chủ động đầu tư kinh phí, mua sắm, củng cố cơ sở vật chất phục vụ cho nhiệm vụ huấn luyện. Tất cả các công việc trong công tác huấn luyện đều được các cơ quan, đơn vị thực hiện với tinh thần khẩn trương và trách nhiệm cao.

Thượng tá Vũ Quang Hưng, Trưởng ban Tác huấn, Bộ CHQS tỉnh cho biết: Năm 2022, các cơ quan, đơn vị thuộc LLVT tỉnh tổ chức huấn luyện theo chương trình cơ bản mới của Bộ Tổng tham mưu ban hành năm 2021, chỉ đạo huấn luyện theo nhiệm vụ, huấn luyện một số bài bắn mới, khí tài, công nghệ mới; tăng cường huấn luyện, rèn luyện thể lực trong điều kiện ăn, ở, dã ngoại dài ngày; kết hợp huấn luyện với làm công tác dân vận, huấn luyện đêm và trong các môi trường khó khăn, phức tạp. Trong công tác tổ chức huấn luyện, các cơ quan, đơn vị chủ động xây dựng phương án và thực hiện nghiêm quy định huấn luyện chiến đấu theo tình hình diễn biến của dịch Covid-19; chấp hành nghiêm kỷ luật quân đội và bảo đảm an toàn tuyệt đối an toàn về người, vũ khí, trang bị kỹ thuật nhằm đạt mục tiêu chung là nâng cao tinh thần và khả năng sẵn sàng chiến đấu cho cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh, sẵn sàng hoàn thành các nhiệm vụ đột xuất và bất ngờ, xử lý hiệu quả các tình huống xảy ra trên địa bàn.

Ban CHQS thành phố Hưng Yên kiểm tra mô hình, học cụ

chuẩn bị cho công tác huấn luyện

Ngay sau khi nhận mệnh lệnh huấn luyện chiến đấu năm 2022, Ban CHQS thànhphố Hưng Yên đã tổ chức quán triệt đầy đủ, nghiêm túc tới 100% cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng các kiến thức có liên quan cho lực lượng thường trực, Chỉ huy trưởng Ban CHQS các phường, xã, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; chuẩn bị đầy đủ giáo án, bài giảng, mô hình, học cụ, trang bị vũ khí, thao trường, bãi tập và các biện pháp bảo đảm an toàn phòng dịch Covid-19...Trung tá Bùi Quang Tuấn, Phó Tham mưu trưởng Ban CHQS thành phố cho biết: Để tạo khí thế sôi nổi, quyết tâm, hăng say trong huấn luyện,Ban CHQS thành phố phát động phong trào thi đua hướng tới mục tiêu là đạt kết quả huấn luyện tốt nhất. Năm nay, Ban CHQS thành phố coi trọng huấn luyện đồng bộ và chuyên sâu, kết hợp chặt chẽ huấn luyện quân sự với giáo dục chính trị. Các nội dung huấn luyện đều bám sát nhiệm vụ, địa bàn, phương án, thực tế chiến đấu của địa phương, chú trọng nâng cao khả năng cơ động, hiệp đồng tác chiến và lấy thực hành làm chính.

Một mùa huấn luyện mới đã đến với sự quyết tâm cao của mỗi cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh. Với tâm thế sẵn sàng, đầy niềm tin, từng cán bộ, chiến sĩ của LLVT tỉnh quyết tâm, không ngừng khắc phục khó khăn, thực hiện tốt công tác huấn luyện theo nội dung, chương trình để nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu đáp ứng yêu cầu trong mọi tình huống.