Ngày 18.5, Ban CHQS thành phố Hưng Yên tổ chức hội nghị quán triệt công tác sẵn sàng chiến đấu bảo vệ cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Dự và quán triệt hội nghị có đồng chí Thượng tá Lê Xuân Thắng, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Chỉ huy trưởng Ban CHQS thành phố, Phó trưởng Tiểu ban bảo đảm an ninh trật tự Uỷ ban Bầu cử thành phố Hưng Yên.

Quang cảnh hội nghị

Theo đó, để chủ động kịp thời xử trí các tình huống xảy ra trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử, Ban CHQS thành phố đã chủ động xây dựng kế hoạch sẵn sàng chiến đấu bảo vệ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026, diễn ra vào ngày 23/5/2021. Dự kiến một số tình huống có thể xảy ra trước, trong và sau thời gian diễn ra cuộc bầu cử tại các khu vực, địa bàn trọng điểm, đề ra biện pháp xử trí tình huống và tổ chức sử dụng bố trí lực lượng, phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng, đảm bảo an toàn tuyệt đối trước, trong và sau thời gian diễn ra cuộc bầu cử. Đồng thời bảo đảm an toàn công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các địa điểm bầu cử, tránh tập trung cùng một lúc, thực hiện nghiêm nguyên tắc “5K” của Bộ Y tế.

Tại hội nghị, đồng chí Chỉ huy trưởng Ban CHQS thành phố đề nghị; 17 Ban CHQS phường, xã cần làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện nghiêm các Chỉ lệnh, Chỉ thị của cấp trên về trực sẵn sàng chiến đấu đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tổ chức giáo dục cho cán bộ, chiến sỹ, lực lượng Dân quân tư vệ đề cao cảnh giác, chủ động đấu tranh, ngăn chặn làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch; phối hợp với lực lượng Công an phường, xã nắm chắc tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; sử dụng lực lượng dân quân phối hợp với các lực lượng khác xử lý dứt điểm các tình huống phức tạp về an ninh trật tự có thể xảy ra. Đồng thời, Ban Chỉ huy quân sự các phường, xã tổ chức quán triệt tới cán bộ, chiến sỹ dân quân làm tốt công tác tuyên truyền, vận động gia đình và Nhân dân trên địa bàn phát huy tốt, quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ của công dân, tích cực, tự giác tham gia bầu cử đảm bảo nghiêm túc; sáng suốt lựa chọn đại biểu về đức, tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng về quyền làm chủ của Nhân dân bầu vào Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.