Ngày 11/01, Ban chỉ huy quân sự huyện Văn Lâm tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ đóng quân canh phòng, thực hiện Nghị định 03, nghị định 02 của Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và nhiệm vụ quốc phòng năm 2023. Dự hội nghị có đồng chí Trần Chu Đức, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Chí Nguyện, UVBTV Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện.

Quang cảnh hội nghị

Năm 2023, các lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn huyện Văn Lâm và các huyện, thị xã lận cận địa bàn huyện đã phối hợp chặt chẽ, thực hiện nghiêm Quy chế đóng quân canh phòng; duy trì nghiêm kỷ luật, sẵn sàng chiến đấu cao. Các đơn vị thường xuyên thông báo trao đổi thông tin, thống nhất các biện pháp hoạt động, tuần tra canh gác bảo vệ mục tiêu, bảo vệ địa bàn, góp phần giữ vững ANCT-TTATXH, liên hệ chặt chẽ với sở, ban, ngành, đoàn thể chính quyền, địa phương để trao đổi những vấn đề có liên quan, kịp thời chấn chỉnh những thiếu sót, tạo mối quan hệ mật thiết với cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong khu vực đóng quân. Ban chỉ huy quân sự huyện Văn Lâm và các đơn vị phối hợp đã thực hiện Nghị định 03, nghị định 02 của Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và nhiệm vụ quốc phòng năm 2023 trên các mặt công tác như: công tác bảo vệ an ninh chính trị, giữ gìn Trật tự an toàn xã hội, duy trì kỷ luật, tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân, xây dựng cơ sở. Phối hợp trong xây dựng thực hiện nhiệm vụ chống biểu tình, bạo loạn và phòng chống thiên tai. Phối hợp trong công tác xây dựng bảo vệ lực lượng. phối hợp trong công tác huấn luyện, tập huấn, diễn tập. Phối hợp trong công tác giáo dục quốc phòng an ninh. Các mặt công tác phối hợp đã đem lại kết quả điển hình: qua tuần tra kiểm soát bảo đảm trật tự an toàn giao thông phát hiện 1.271 trường hợp vi phạm, lập biên bản xử phạt 1.154 trường hợp. Qua các mặt công tác nghiệp vụ đã khởi tố 30 vụ, 30 bị can, đang xác minh 24 vụ, 24 đối tượng về phạm pháp hình sự. Phát hiện bắt giữ 28 vụ, với 33 đối tượng về kinh tế...

Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Trần Chu Đức, Phó bí thư huyện uỷ, chủ tịch UBND huyện đánh giá cao các ý kiến phát biểu tại hội nghị và yêu cầu các cơ quan, đơn vị thuộc lực lượng vũ trang huyện tiếp tục duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu; thường xuyên tổ chức luyện tập phương án sẵn sàng chiến đấu. Thực hiện có hiệu quả kế hoạch phối hợp tham gia trấn áp tội phạm; phối hợp với lực lượng có liên quan thực hiện có hiệu quả quy chế và các kế hoạch phối hợp theo quy định; đồng thời rà soát phương án, lực lượng, phương tiện để sẵn sàng tham gia cứu nạn, cứu hộ khi có yêu cầu. Để thực hiện tốt phương hướng, nhiệm vụ công tác đóng quân canh phòng năm 2024, đồng chí chủ tịch UBND huyện đề nghị các cơ quan, đơn vị đóng quân trên địa bàn huyện và các đơn vị có địa bàn giáo ranh với huyện Văn Lâm cần quan tâm, thực hiện tốt Quy chế đóng quân canh phòng; tăng cường báo cáo, trao đổi thông tin giữa các đơn vị đóng quân trong khu vực; chủ động phối hợp chặt chẽ trong giải quyết các vụ việc vi phạm kỷ luật Quân đội theo đúng điều lệnh và pháp luật. Thường xuyên quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện nghiêm các chỉ thị, quy định, thông tư của Bộ Quốc phòng, Quân khu và Bộ chỉ huy quân sự tỉnh về tăng cường công tác quản lý, giáo dục và chấp hành kỷ luật trong Quân đội, quản lý chặt chẽ vũ khí, trang bị, chất nổ, chất cháy và phương tiện quân sự khi ra ngoài doanh trại.