Sáng ngày 17/5, Ban CHQS huyện Khoái Châu tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 689-NQ/QUTW ngày 10/10/2014 của Quân ủy Trung ương về phòng chống khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, cứu hộ-cứu nạn đến năm 2020 và những năm tiếp theo. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Thượng tá Bùi Đăng Chứ, Chính trị viên Ban CHQS huyện.

10 năm qua, Ban CHQS huyện đã tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, thảm họa và cứu hộ - cứu nạn trên địa bàn. Nổi bật là, thường xuyên kiện toàn Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp thường xuyên được củng cố kiện toàn; hệ thống kế hoạch thường xuyên được rà soát, bổ sung phương án phòng, chống thiên tai của từng cơ quan, đơn vị sát với thực tế theo phương châm “4 tại chỗ” và “3 sẵn sàng”; xây dựng kế hoạch phòng chống thiên tai; kế hoạch tìm kiếm cứu nạn; phương án phòng chống bão lụt; phương án ứng phó thiên tai, phòng chống khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, cứu hộ, cứu nạn đúng quy định, từng bước đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ được giao. Cùng với đó, Ban CHQS huyện đã phối hợp Phòng Nông nghiệp và PTNT (Cơ quan Thường trực Ban Chỉ huy PCTT-TKCN huyện), Công an huyện tham mưu Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức trên 50 cuộc diễn tập PCTT-TKCN, phòng chống cháy nổ. Hàng năm, đơn vị đều có Nghị quyết lãnh đạo về công tác diễn tập của các đơn vị xã, thị trấn. Trong 10 năm qua, Ban CHQS huyện đã tham mưu cho Huyện ủy, Ủy ban nhân nhân huyện tổ chức diễn tập PCTT – TKCN cấp huyện được 03 cuộc; kết quả các cuộc diễn tập đều đạt khá, bảo đảm tuyệt đối an toàn về người VKTB. Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng về công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, CH-CN được 04 lớp (25/25 đơn vị, có gần 2.600 lượt cán bộ chiến sỹ tham gia)...

Phương hướng thời gian tới, tiếp tục tham mưu lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ và Nhân dân trong thực hiện công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; Luật Phòng cháy, chữa cháy; Luật Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn; Luật Phòng thủ dân sự… nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong thực hiện nhiệm vụ này; duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, tăng cường công tác phối hợp trao đổi, cung cấp thông tin; tổ chức tập huấn, huấn luyện, diễn tập tìm kiếm cứu nạn cho các lực lượng, nhất là lực lượng thường trực và dân quân tự vệ, bảo đảm chất lượng, hiệu quả thiết thực.