Chiều ngày 8/6, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh đã tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và Đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin giai đoạn 2013 – 2020. Đồng chí Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 515 tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Huy Hoàng, Phó Chủ nhiệm chính trị Quân khu 3, Phó trưởng Ban Chỉ đạo 515 Quân khu 3 cùng các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo 515 tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị

Theo báo cáo: Thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ từ năm 2013 đến năm 2020 và những năm tiếp theo, theo Quyết định số 1237 ngày 27.7.2013 của Thủ tướng Chính phủ (viết tắt là Đề án 1237) và Đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin theo Quyết định số 150 ngày 14.1.2013 của Thủ tướng Chính phủ (viết tắt là Đề án 150), Ban Chỉ đạo 515 tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương làm tốt công tác tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu rõ chủ trương của Đảng, chế độ, chính sách của Nhà nước về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin bằng nhiều hình thức, biện pháp phong phú, đa dạng. Các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh đã tiến hành trích lục thông tin về liệt sĩ cho 1.275 trường hợp và giải mã ký hiệu, phiên hiệu, địa bàn liệt sĩ hy sinh đối với 1.386 trường hợp; hướng dẫn 962 lượt thân nhân gia đình liệt sĩ làm thủ tục đi tìm kiếm, cất bốc, di chuyển hài cốt liệt sĩ theo đúng quy định của Nhà nước. Cung cấp thông tin cho 657 trường hợp theo quản lý ban đầu về liệt sĩ, tạo điều kiện cho các cơ quan, đơn vị hoàn thiện thủ tục đề nghị giám định ADN hài cốt liệt sĩ thiếu thông tin. Toàn tỉnh đã có 463 hài cốt liệt sĩ được thân nhân và các tổ chức, cơ quan, đơn vị di chuyển từ các nghĩa trang địa phương khác đưa về an táng tại nghĩa trang liệt sĩ của các địa phương trong tỉnh. Bộ CHQS tỉnh đã đề nghị các tỉnh, thành phố rà soát, xác minh, cung cấp thông tin 282 liệt sĩ hy sinh chôn cất ban đầu trên địa bàn tỉnh có quê quán ở địa phương khác. Tiếp nhận và tiến hành rà soát, xác minh, bổ sung thông tin 16.352 liệt sĩ, mộ liệt sĩ của 95 cơ quan, đơn vị trong toàn quân cung cấp; rà soát, xác minh 302 liệt sĩ hy sinh trên địa bàn tỉnh trong các cuộc kháng chiến .

Giai đoạn 2021 – 2030 và những năm tiếp theo Ban Chỉ đạo 515 tỉnh đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp như: các đơn vị, địa phương tiếp tục quán triệt sâu sắc Chỉ thị số 24 ngày 15.5.2013 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản, quy định, hướng dẫn về công tác tìm kiếm, quy tập và xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin; tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin trên địa bàn tỉnh bảo đảm sát với thực tế, nhiệm vụ của địa phương theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 515 các cấp.

Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 3 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin giai đoạn 2013 – 2020.