Thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương; nhiệm vụ công tác đảng, công tác chính trị, hàng năm Ban khuyến học Bộ CHQS tỉnh đã chủ động tham mưu, đề xuất với Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh triển khai, tổ chức thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 11-CT/TW của Bộ Chính trị; Quyết định số 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 158/KH-UBND của UBND tỉnh về việc phê duyệt Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”. Đảng uỷ, Bộ CHQS tỉnh tổ chức quán triệt và phát động đến 100% cán bộ, chiến sĩ thực hiện có hiệu quả phong trào học tập suốt đời, xây dựng “Đơn vị học tập”, “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”; tạo điều kiện để cán bộ, chiến sỹ tham gia các lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, lý luận chính trị góp phần xây dựng tổ chức đảng vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức, đạo đức, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực tiêu biểu”. Bên cạnh đó, nhằm nâng cao nhận thức, năng lực, trình độ, kiến thức, kỹ năng công tác trên các lĩnh vực cho cán bộ, nhân viên thuộc các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh, Ban Khuyến học, Bộ CHQS tỉnh tham mưu phát động cán bộ, chiến sỹ tham gia các cuộc thi tìm hiểu do các cấp triển khai và đạt nhiều thành tích cao, tiêu biểu như: Cuộc thi tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tìm hiểu 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân; “75 năm đồng hành cùng dân tộc” nhân kỷ niệm Ngày truyền thống LLVT Quân khu 3… Tham mưu và phối hợp tổ chức trên 130 hội nghị quán triệt nghị quyết, hội nghị tập huấn, tọa đàm bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ chuyên ngành và công tác gia đình, trẻ em cho toàn thể cán bộ, nhân viên các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh.

Bộ CHQS tỉnh trao tiền hỗ trợ trẻ mồ côi năm 2022

Trong 5 năm qua, đã có gần 3.400 lượt cán bộ, nhân viên đi học tập, bồi dưỡng, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ thuộc các loại hình đào tạo. Ban Khuyến học Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu và chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức trên 60 hội nghị gặp mặt, tặng quà, biểu dương khen thưởng cho hơn 3.450 học sinh nghèo vượt khó, học sinh giỏi các cấp, học sinh trúng tuyển đại học là con cán bộ, sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp của cơ quan Bộ CHQS tỉnh và Ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố; học sinh tiêu biểu thi đỗ vào các học viện, trường sỹ quan trong quân đội trị giá trên 550 triệu đồng; đề nghị Bộ Tư lệnh Quân khu 3 khen thưởng cho gần 50 học sinh tiêu biểu xuất sắc là con cán bộ, nhân viên thuộc các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh và đề nghị Hội Khuyến học tỉnh trao học bổng tặng học sinh nghèo vượt khó là con cán bộ, nhân viên, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng...

Bên cạnh đó, Ban Khuyến học Bộ CHQS tỉnh thường xuyên tham mưu, phối hợp thực hiện tốt mô hình “Đồng hành cùng em đến trường” và chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với một số đơn vị tặng 14 điện thoại di động thông minh cho 14 học sinh có hoàn cảnh khó khăn thuộc Trường trung học cơ sở Phạm Huy Thông (Ân Thi) phục vụ việc học trực tuyến; trao 285 chiếc xe đạp tặng học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn tại các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông là con của Nhân dân trên địa bàn tỉnh; phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức 6 lớp Học kỳ Quân đội cho gần 500 học sinh từ 13 đến 15 tuổi trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu” hỗ trợ, chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, giai đoạn 2022 - 2026, các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh vận động cán bộ, nhân viên tham gia đóng góp để thực hiện chương trình, đồng thời phối hợp với Hội LHPN các huyện, thị xã, thành phố lựa chọn trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để nhận đỡ đầu. Tính đến hết tháng 6 năm 2022, các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh đã nhận đỡ đầu 8 trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mức hỗ trợ là 6 triệu đồng/năm/1 trẻ, tạo điều kiện để trẻ mồ côi được học tập tốt hơn.

Với những kết quả trong thực hiện công tác khuyến học của Bộ CHQS tỉnh đã cổ vũ, động viên cán bộ, nhân viên thuộc các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn về mọi mặt, xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con chăm ngoan, học giỏi, tạo động lực để mỗi quân nhân và Nhân dân trên địa bàn phấn đấu xây dựng “Đơn vị học tập”, “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, hoàn thành nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương của LLVT tỉnh.