Ngày 10/5, tại Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hưng yên đoàn khảo sát do Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội làm Trưởng đoàn, đã về làm việc với Ban Chỉ đạo Phòng không nhân dân tỉnh Hưng Yên để khảo sát xây dựng dự án Luật Phòng không nhân dân. Dự buổi làm việc có các ủy viên BCH TW Đảng: Trung tướng Nguyễn Quang Ngọc, Tư lệnh Quân khu 3; Đồng chí Nguyễn Hữu Nghĩa, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên. Cùng dự có các đồng chí: Đào Hồng Vận, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Duy Hưng, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo Phòng không Nhân dân tỉnh Hưng Yên.

Quang cảnh hội nghị

Trước khi làm việc tại tỉnh, đoàn công tác đã về khảo sát thực tế vị trí bố trí Vọng quan sát mắt, trận địa 12,7mm, tổ bắn mục tiêu bay thấp bằng súng bộ binh Ban CHQS huyện Kim Động và Đại đội Dân quân pháo phòng không 37mm ở thành phố Hưng Yên. Những năm qua, tỉnh Hưng Yên đã thành lập và kiện toàn Ban Chỉ đạo Phòng không Nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện đầy đủ số lượng. Việc xây dựng thế trận Phòng không nhân dân, thực hiện các nội dung công tác Phòng không Nhân dân thời bình được chú trọng. Làm tốt công tác hiệp đồng giữa các đơn vị, lực lượng trong công tác sẵn sàng chiến đấu, quản lý vùng trời, quản lý tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ, bảo đảm an toàn phòng không.

Đoàn công tác khảo sát thực tế tại Đại đội Dân quân pháo phòng không 37mm

ở thành phố Hưng Yên

Đoàn công tác khảo sát thực tế tại Ban CHQS huyện Kim Động

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, công tác bảo đảm chế độ, chính sách cho các lực lượng tham gia công tác phòng không nhân dân mức chi trả còn thấp; Đội ngũ cán bộ phòng không chủ yếu là kiêm nhiệm, Việc huy động lực lượng ở cấp cơ sở còn gặp nhiều khó khăn do lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên chủ yếu lao động tại các khu công nghiệp hoặc đi làm ăn xa … Ban Chỉ đạo Phòng không nhân dân tỉnh kiến nghị: Quốc hội tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách về phòng không nhân dân; Quy định cụ thể cơ cấu, tổ chức, biên chế phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của từng địa phương, đơn vị. Hoàn thiện cơ chế chính sách đãi ngộ đối với lực lượng tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng không nhân dân…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Nghĩa khẳng định sự quan trọng, cần thiết của dự án luật Phòng không nhân dân trong giai đoạn hiện nay. Khi dự án Luật được thông qua sẽ là cơ sở pháp lý để địa phương lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý và thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ Phòng không Nhân dân. Đồng chí cũng làm rõ 1 số vấn đề mang tính thực tiễn hiện nay về công tác Phòng không nhân dân tại tỉnh Hưng Yên để đoàn công tác có cơ sở tiếp thu, hoàn thiện dự án Luật.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, thay mặt đoàn công tác, Thượng tướng Trần Quang Phương đánh giá cao sự chuẩn bị của tỉnh Hưng Yên và khẳng định việc khảo sát nhằm rà soát lại cơ sở chính trị, cơ sở pháp lý, cung cấp cơ sở thực tiễn của dự án Luật là hết sức cần thiết. Đồng chí đề nghị tỉnh Hưng Yên tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, góp ý bằng văn bản để hoàn thiện dự án Luật Phòng không nhân dân.