Ngày 10.5, tại xã Vĩnh Khúc, Ban chỉ đạo diễn tập huyện Văn Giang đã tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ cụm xã năm 2019. Dự và chỉ đạo cuộc diễn tập có đồng chí Thượng tá Lê Minh Hải - Ủy viên BTV Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện - Phó trưởng ban chỉ đạo diễn tập; các đồng chí Thường vụ Huyện ủy; lãnh đạo phòng, ban ngành, đoàn thể của huyện.

Đại biểu dự khai mạc diễn tập cụm xã năm 2019

Cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ cụm xã năm 2019 gồm 3 xã: Vĩnh Khúc, Nghĩa Trụ và Long Hưng. Nội dung diễn tập gồm 3 giai đoạn: Chuyển Lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu; chuyển xã vào các trạng thái, tình trạng quốc phòng, tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ; thực hành tác chiến phòng thủ. Với các vấn đề huấn luyện phù hợp từng giai đoạn như: Tổ chức hội nghị Đảng ủy xã ra nghị quyết chủ trương, biện pháp lãnh đạo chuyển lực lượng vũ trang lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao, chuyển xã vào trạng thái khẩn cấp về quốc phòng trong tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội có những diễn biến phức tạp; tiếp theo HĐND xã tổ chức kỳ họp bất thường quyết nghị chủ trương, biện pháp chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu toàn bộ, chuyển hoạt động của xã vào trạng thái chiến tranh; cuối cùng là thông qua kế hoạch chiến đấu phòng thủ của Chỉ huy trưởng BCHQS xã, chỉ huy đánh địch tiến công vào địa bàn, thực binh dân quân cơ động đánh địch đổ bộ đường không.

Do làm tốt mọi khâu chuẩn bị nên khi bước vào diễn tập, các địa phương đã vận hành các giai đoạn và vấn đề huấn luyện một cách nhanh chóng, đúng trình tự. Các cuộc họp, hội nghị diễn ra đúng nội dung, sát với từng giai đoạn, vai trò tham mưu của các tổ chức đoàn thể khá rõ nét, đảm bảo cho cấp ủy, chính quyền xây dựng được Nghị quyết để lãnh đạo, điều hành trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, an ninh.

Thực hành đánh chiếm mục tiêu, giải cứu con tin

Đối với phần thực binh được diễn ra với tình huống giả định về các phần tử cực đoan tiến hành bạo loạn, bắt cóc con tin.  Đội ngũ tham gia thực binh đã thể hiện được quyết tâm cao, vận hành đúng nội dung, kịch bản với sự hiệp đồng chặt chẽ giữa các lực lượng, các tình huống được xử lý gọn gàng, linh hoạt, lực lượng tham gia thực binh đều đảm bảo chấp hành nghiêm các quy định, kỷ luật thao trường, sử dụng vũ khí, trang bị kỷ thuật đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Đánh giá kết quả cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ cụm xã năm 2019; Đồng chí thượng tá Lê Minh Hải - Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện, phó Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập đã ghi nhận và đánh giá cao về tinh thần, trách nhiệm, năng lực, sự phối kết hợp tốt giữa các ban ngành, đoàn thể và các xã; góp phần đưa cuộc diễn tập thành công tốt đẹp. Đồng thời đề nghị các cấp Đảng ủy, chính quyền, ban ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang trong huyện cần thực hiện tốt một số việc sau: Tiếp tục nghiên cứu những vấn đề thực hành trong diễn tập, vận dụng cho sát với đặc điểm, chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị, địa phương và yêu cầu của nhiệm vụ quốc phòng - an ninh. Qua đó, tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, sự điều hành của chính quyền các cấp đối với nhiệm vụ quốc phòng - an ninh, rèn luyện và nâng cao trình độ tổ chức chỉ huy, hiệp đồng và bản lĩnh chiến đấu của lực lượng vũ trang, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Thông qua diễn tập chiến đấu phòng thủ, nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền và vai trò nòng cốt của lực lượng dân quân tự vệ và công an xã trong khả năng hiệp đồng chiến đấu, sẵn sàng xử lý có hiệu quả các tình huống có thể xảy ra, giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.