Chiều ngày 30/11, Đảng bộ Quân sự huyện Văn Lâm tổ chức Hội thảo lịch sử Đảng bộ Quân sự huyện (giai đoạn 1947-2023). Tới dự có đồng chí đại tá Nguyễn Vinh Phượng, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh; Đồng chí Nguyễn Bật Khánh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện uỷ, Bí thư Đảng ủy Quân sự huyện chủ trì hội thảo.

Quang cảnh hội nghị

Theo Báo cáo tại Hội thảo, thời gian qua Đảng ủy Quân sự huyện đã tham mưu với Ban thường vụ Huyện ủy ra Quyết định thành lập Ban chỉ đạo, tổ biên tập và xây dựng kế hoạch triển khai, tiến hành thu thập thông tin, nghiên cứu tài liệu, tổ chức xây dựng đề cương, viết bản thảo. Sau hơn 4 tháng thực hiện, đến nay, bản thảo lần thứ nhất cuốn lịch sử Đảng bộ Quân sự huyện đã hoàn thành.  Về bố cục, cuốn lịch sử được kết cấu gồm: Lời giới thiệu của đồng chí Bí thư Huyện ủy, Bí thư Đảng uỷ Quân sự huyện; 5 chương nội dung chính; kết luận và phụ lục. Nội dung bản thảo cuốn Lịch sử Đảng bộ Quân sự huyện phản ánh, tái hiện sâu sắc, toàn diện sự ra đời và quá trình hoạt động của Đảng bộ. Tổ sưu tầm và Ban biên soạn đã tập trung trình bày có hệ thống về quá trình hình thành, xây dựng, phát triển và trưởng thành của LLVT, của Đảng bộ quân sự huyện từ năm 1947 đến nay; quá trình lãnh đạo, tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, xây dựng khu vực phòng thủ huyện vững chắc. Qua đó, phản ánh rõ nét toàn diện các hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo đối với LLVT huyện từ khi thành lập đến năm 2023. Đồng thời, rút ra những bài học kinh nghiệm trong tham mưu, lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ và xây dựng Đảng của Đảng bộ Quân sự huyện.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Trên cơ sở nhất trí với nội dung, bố cục, các đại biểu đã đóng góp ý kiến bổ sung nhiều tư liệu quý về một số mốc lịch sử, các nhân chứng lịch sử. Ban chỉ đạo, Tổ sưu tầm, Ban biên soạn tiếp tục củng cố, bổ sung, hoàn thiện đầy đủ nội dung, thông tin lịch sử, làm tư liệu quý báu cho công tác giáo dục truyền thống. Nhờ đó, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.