Căn cứ vào kế hoạch số 73 ngày 18/6/2018 của UBND tỉnh về việc triển khai lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ. Được sự nhất trí của ban chỉ đạo 1237 tỉnh và Thường trực Huyện ủy.

Sáng ngày 1/8, tại hội trường Ban CHQS huyện, UBND huyện đã tổ chức hội nghị tập huấn hướng dẫn lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ.

Tới dự và chỉ đạo hội nghị tập huấn có Đồng chí Nguyễn Minh Tiến, huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện; Trung tá Đỗ Minh Độ, Trưởng Ban Chính sách Bộ CHQS tỉnh; đ/c Thượng tá Đặng Đình Thịnh - Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện; đ/c Thượng tá Đặng Văn Thảo - Phó Bí thư Đảng ủy quân sự huyện, Chính trị viên Ban CHQS huyện; dự hội nghị tập huấn còn có các đồng chí là lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện, đại biểu các phòng ban - Bộ CHQS tỉnh; cán bộ Ban CHQS huyện; Chủ tịch UBND, Chỉ huy trưởng Ban CHQS các xã, thị trấn và các đ/c tham gia khung hội nghị kết luận địa bàn cấp thôn và cấp xã.

Tại hội nghị các đại biểu đã được hướng dẫn về công tác rà soát, xác minh, kết luận thông tin nơi hy sinh, chôn cất ban đầu liệt sĩ trên địa bàn; kiểm đếm, lập danh sách mộ liệt sĩ trong nghĩa trang liệt sĩ; kết luận địa bàn; hướng dẫn công tác thu thập thông tin, đối chiếu, kết luận thực địa; căn cứ, nội dung, trình tự lập bản đồ và kỹ thuật lập chỉ dẫn bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Cùng với đó, các đại biểu đã được tham quan hội nghị kết luận địa bàn cấp thôn - mô hình khung tập là thôn Phú Mãn, xã Phan Sào Nam và tham quan hội nghị kết luận địa bàn cấp xã - mô hình khung tập là xã Phan Sào Nam để về triển khai thực hiện tại địa phương.

Theo số liệu tổng hợp toàn huyện có trên 2.200 liệt sỹ, trong đó có hơn 800 mộ liệt sỹ có hài cốt, số còn lại chưa tìm thấy hài cốt và còn có nhiều liệt sỹ chưa xác định được đầy đủ thông tin. Kế hoạch của huyện, phấn đấu đến hết năm 2018, 14/14 xã, thị trấn trong huyện hoàn thành lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ, để đến quý I năm 2019 thực hiện hội nghị kết luận địa bàn cấp huyện.

Kết luận hội nghị, đ/c Nguyễn Minh Tiến, Phó Chủ tịch UBND huyện đã đề nghị các đại biểu được tập huấn nêu cao vai trò, trách nhiệm và triển khai thực hiện lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ ở địa phương mình nghiêm túc, chặt chẽ. Tiếp tục đẩy mạnh thông tin tuyên truyền nhằm phát huy tốt vai trò trách nhiệm của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân trong việc tham gia lập bản đồ tìm kiếm, thu thập, xác minh, xử lý thông tin, tài liệu về liệt sỹ. Cùng với đó đề nghị Ban chỉ huy quân sự huyện tăng cường công tác kiểm tra, theo dõi nắm chắc tình hình việc triển khai thực hiện lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ ở cơ sở,  kịp thời giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện.