Sáng 18/3, tại Hội trường Nhà văn hóa xã Nhật Quang, Ban CHQS huyện Phù Cừ tổ chức khai mạc huấn luyện Dân quân năm thứ nhất, đợt 1 năm 2024 cho 03 xã: Nhật Quang, Quang Hưng, Đình Cao. Tới dự khai mạc, có đồng chí Trung tá Vũ Tuấn Anh, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự huyện.

Trong thời gian 15 ngày, các chiến sĩ dân quân năm thứ nhất được bồi dưỡng các nội dung về chính trị, pháp luật, quân sự chung. Trong đó tập trung vào các nội dung: Một số nhận thức mới về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới; Dân quân tự vệ làm công tác vận động quần chúng tham gia xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện; nội dung cơ bản của Luật Dân quân tự vệ năm 2019; điều lệnh đội ngũ; kỹ thuật cấp cứu chuyển thương; kỹ thuật bắn súng, ném lựu đạn, thuốc nổ, công sự ngụy trang; chiến thuật Dân quân tự vệ, kỹ thuật bơi… Huấn luyện theo phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết và thực hành, vận dụng linh hoạt phương pháp, hình thức huấn luyện vào hoạt động thực tiễn, sát với yêu cầu nhiệm vụ.

Sau huấn luyện dân quân năm thứ nhất, giúp chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, nắm chắc những kiến thức cơ bản về công tác quân sự, quốc phòng ở địa phương, không ngừng nâng cao trình độ kỹ, chiến thuật, nắm và biết sử dụng các loại vũ khí được trang bị, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.