Trong 2 ngày, từ 14 - 15/8, Ban chỉ đạo diễn tập huyện Khoái Châu chỉ đạo các xã Tân Dân, An Vĩ, Ông Đình và thị trấn Khoái Châu tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ Cụm xã và diễn tập quốc phòng và an ninh đối với Phòng Văn hoá Thông tin huyện. Dự và chỉ đạo diễn tập có đồng chí Lê Hải Nam, Huyện uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Thượng tá Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện, Phó trưởng Ban Tổ chức diễn tập huyện.

Quang cảnh khai mạc diễn tập

Cuộc diễn tập được tiến hành với các nội dung: chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu thường xuyên lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao; chuyển hoạt động của địa phương vào tình trạng khẩn cấp về Quốc phòng - an ninh; xử trí tình huống A2; chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu toàn bộ; chuyển hoạt động của địa phương vào tình trạng chiến tranh; phòng, tránh, đánh địch tiến công hoả lực; chuyển mọi hoạt động của phòng Văn hoá Thông tin huyện từ thời bình sang thời chiến; triển khai kế hoạch hoạch chiến đấu phòng thủ của Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự xã; triển khai thực hành đánh chiếm mục tiêu, giải cứu con tin và đánh địch tạm dừng, cơ động triển khai đội hình tiến công,…

Qúa trình diễn tập, ở phần vận hành cơ chế, các hội nghị đã vận hành đúng cơ chế Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hành, các ban, ngành, đoàn thể làm tham mưu, trong đó, cơ quan quân sự, công an làm nòng cốt. Các vai diễn đã vận dụng tốt giữa lý luận với thực tiễn, các vai tập thoát ly được tài liệu, trình bày mạch lạc các vấn đề. Công tác sơ tán, phòng tránh hỏa lực, bảo đảm y tế, cứu thương, cứu sập… thể hiện không khí khẩn trương của thời chiến theo tình huống giả định.

Thông qua diễn tập, đánh giá trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang xã; bổ sung, hoàn chỉnh các phương án tác chiến, kế hoạch chiến đấu phòng thủ của xã; nâng cao nhận thức về nhiệm vụ Quốc phòng - an ninh cho cán bộ và nhân dân địa phương. Từ đó làm cơ sở rút kinh nghiệm trong chỉ đạo xây dựng, huấn luyện lực lượng vũ trang và bổ sung kế hoạch chiến đấu phòng thủ phù hợp với thực tiễn trong tình hình mới.