Từ ngày 28 đến ngày 29/6, Ban Chỉ đạo diễn tập huyện Phù Cừ đã tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ cho Cụm xã Minh Tân, Phan Sào Nam, thị trấn Trần Cao và và Diễn tập quốc phòng, an ninh cho Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện. Dự, chỉ đạo diễn tập có đồng chí Nguyễn Văn Đoàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân huyện, Trưởng ban Chỉ đạo diễn tập; đồng chí Nguyễn Khả Phúc, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện, Phó trưởng Ban Chỉ đạo thường trực, Trưởng Ban Tổ chức diễn tập huyện.

Một số hình ảnh thực binh tại cuộc diễn tập

Với đề mục “Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu; chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng; làm công tác chuẩn bị và thực hành tác chiến phòng thủ”. Cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ cụm xã, thị trấn và diễn tập quốc phòng, an ninh huyện năm 2022 gồm các nội dung: Hội nghị Ban Chỉ huy quân sự xã quán triệt Mệnh lệnh chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu từ thường xuyên lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao. Hội nghị Đảng uỷ thị trấn quyết nghị chủ trương, biện pháp lãnh đạo chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu thường xuyên lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao; chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng và an ninh. Hội nghị Ủy ban Nhân dân triển khai kế hoạch đánh chiếm mục tiêu, giải cứu con tin. Hội nghị Đảng ủy quyết nghị chủ trương, biện pháp lãnh đạo chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu toàn bộ; chuyển địa phương vào tình trạng chiến tranh; phòng tránh đánh địch tiến công hỏa lực. Hội nghị Hội đồng Nhân dân họp chuyên đề. Hội nghị Uỷ ban Nhân dân triển khai nhiệm vụ chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái sẵn sàng chiên đấu cao lên trạng thái chiến đấu toàn bộ; chuyển địa phương vào tình trạng chiến tranh; triển khai thực hiện kế hoạch phòng không nhân dân. Hội nghị Đảng ủy thông qua kế hoạch chiến đấu phòng thủ. Hội nghị Uỷ ban Nhân dân giao nhiệm vụ hiệp đồng chiến đấu phòng thủ. Hội nghị triển khai kế hoạch di chuyển Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện ra khu sơ tán. Hội nghị ra nghị quyết lãnh đạo chuyển mọi hoạt động của Ngành Nông nghiệp từ thời bình sang thời chiến. Hội nghị triển khai kế hoạch chuyển mọi hoạt động của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện từ thời bình sang thời chiến. Hội nghị triển khai kế hoạch bảo vệ kè và chống tràn bờ sông Bắc Hưng Hải.

Đồng thời tổ chức thực hành đánh chiếm mục tiêu, giải cứu con tin (Do Công an xã Minh Tân phối hợp với Trung đội Dân quân cơ động xã đảm nhiệm); thực hành bảo vệ kè và chống tràn bờ sông Bắc Hưng Hải (Do Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện phối hợp với lực lượng xung kích xã Minh Tân đảm nhiệm); thực hành Đánh địch đổ bộ đường không (Do lực lượng vũ trang 03 xã, thị trấn đảm nhiệm).

Quá trình diễn tập các địa phương đã vận hành bám sát cơ chế “Cấp ủy lãnh đạo, chính quyền điều hành, các ban ngành đoàn thể làm tham mưu, trong đó cơ quan Quân sự, Công an làm nòng cốt”. Các cuộc họp, hội ý, hội nghị diễn ra đúng nội dung, trình tự, sát với từng giai đoạn của cuộc diễn tập. Các chức danh chủ chốt nhập vai tốt, điều hành các nội dung sát với tình hình thực tế, xử lý linh hoạt các tình huống.

Thông qua diễn tập nhằm quán triệt, nâng cao nhận thức về thực hiện đường lối, quan điểm Quân sự, quốc phòng của Đảng; nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy đảng, chính quyền, vai trò tham mưu của các đoàn thể và cán bộ chuyên môn; nâng cao khả năng hiệp đồng, hoạt động chiến đấu phòng thủ của lực lượng vũ trang địa phương, sẵn sàng xử lý có hiệu quả các tình huống có thể xảy ra, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương. Cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ cụm và diễn tập quốc phòng, an ninh huyện năm 2022, đã hoàn thành mục đích, yêu cầu đề ra, được Ban chỉ đạo đánh giá cao, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, phương tiện, cơ sở vật chất và vũ khí trang bị.

Lãnh đạo UBND huyện tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân

có thành tích tiêu biểu trong diễn tập

Kết thúc diễn tập Ủy ban Nhân dân huyện tặng giấy khen cho 03 tập thể và 12 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong diễn tập.