Thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị (GDCT) là trực tiếp góp phần xây dựng bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, nhân cách của người quân nhân cách mạng, xây dựng lực lượng vũ trang (LLVT) vững mạnh về chính trị tư tưởng, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Nhận thức rõ vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác GDCT trong xây dựng LLVT, thực hiện "Đề án đổi mới công tác giáo dục chính trị tại đơn vị trong giai đoạn mới" của Bộ Quốc phòng, những năm qua công tác GDCT của LLVT tỉnh luôn thực hiện có nền nếp, hoàn thành toàn diện có chất lượng hiệu quả các nội dung, chương trình GDCT cho các đối tượng theo quy định. Góp phần quan trọng làm chuyển biến nhận thức và hành động của cán bộ, chiến sỹ trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần xây dựng LLVT tỉnh vững mạnh về chính trị, xây dựng các tổ chức đảng TSVM, các cơ quan, đơn vị VMTD, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị đ­ược giao.

Đại tá Phạm Ngọc Lượng – Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh chia sẻ: Có được kết quả trên, những năm qua Phòng Chính trị đã luôn chủ động tham mưu giúp Đảng uỷ, Bộ CHQS tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác GDCT; đồng thời, tích cực đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp giảng dạy, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác GDCT trong LLVT tỉnh. Hằng năm, trước mùa huấn luyện, Phòng đều có hướng dẫn chỉ đạo các đơn vị làm tốt công tác chuẩn bị về mọi mặt, chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên, qua đó thống nhất nội dung, phương pháp giáo dục chính trị cho các đối tượng trong LLVT tỉnh. Trước, trong mỗi giai đoạn huấn luyện và kết thúc huấn luyện hàng năm đều tổ chức kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh, rút kinh nghiệm những khâu yếu, mặt yếu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác GDCT tại các đơn vị, làm cơ sở để nâng cao chất lượng GDCT những năm tiếp theo.

Thực tế quá trình tổ chức triển khai thực hiện công tác GDCT tại đơn vị trong LLVT tỉnh, trên cơ sở nội dung, chương trình GDCT theo kế hoạch hằng năm (trong đó có 20% là nôi dung GDCT do đơn vị tự xác định), Phòng Chính trị đã tham mưu với Đảng uỷ, Bộ CHQS tỉnh kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị tổ chức học tập, quán triệt đầy đủ các nghị quyết của Đảng, chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn của cấp trên theo quy định, bảo đảm chất lượng tốt. Kết quả kiểm tra năm 2016, LLVT tỉnh đã hoàn thành toàn diện nội dung, chương trình, kế hoạch GDCT cho các đối tượng; đối với lực lượng thường trực đạt 100% yêu cầu, trong đó có 89,31% khá, giỏi, đơn vị đạt loại giỏi; lực lượng DQTV đạt 95,4% yêu cầu, trong đó có 72,3% khá, giỏi, đơn vị đạt loại khá; lực lượng DBĐV đạt 100% đạt yêu cầu, trong đó có 75,6% khá, giỏi. Đối với công tác giáo dục quốc phòng và an ninh đã hoàn thành có chất lượng các lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho các đối tượng, cụ thể: Học sinh, sinh viên các trường trên địa bàn tỉnh đạt 99,5%; cán bộ lãnh đạo tỉnh đạt 96,7%; cán bộ lãnh đạo huyện, thành phố và các sở, ban, ngành của tỉnh đạt 95,24%; cán bộ xã, phường, thị trấn đạt 85%; cán bộ trưởng thôn, khu phố, Bí thư chi bộ đạt 95%. Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật thường xuyên được thực hiện có hiệu quả, đã phối hợp với Sơ Tư pháp tỉnh, Cơ quan Điều tra hình sự Khu vực 2 Quân khu 3 về tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong LLVT tỉnh; đồng thời phân công tổ giáo viên tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật của Bộ CHQS tỉnh đi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho các đối tượng ở các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh. Ngoài ra, Bộ CHQS tỉnh còn thường xuyên chỉ đạo tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật thông qua diễn đàn, tọa đàm trao đổi, triển lãm, tham quan truyền thống, hội thi, hội thao, cuộc vận động và các phong trào thi đua,... đồng thời phát huy có hiệu quả tủ sách pháp luật, phòng Hồ Chí Minh ở các đơn vị; thư viện của cơ quan Bộ CHQS tỉnh. Thông qua các hoạt động đó đã làm chuyển biến cả về nhận thức và hành động của cán bộ, chiến sỹ trong việc chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội.

Tuy nhiên, công tác GDCT trong LLVT tỉnh, những năm qua còn có những bất cập, hạn chế đó là: Việc vận dụng phương pháp giảng dạy tích cực, sử dụng các trang thiết bị bổ trợ như máy trình chiếu video, hình ảnh minh họa của giáo viên còn hạn chế.

Để nâng cao chất lượng công tác GDCT trong LLVT tỉnh thời gian tới, cấp uỷ, chỉ huy các cấp cần quan tâm hơn nữa sự lãnh đạo, chỉ đạo, trong đó phát huy tốt vai trò của chính uỷ, chính trị viên, người chỉ huy và cơ quan chính trị các cấp; tích cực đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp GDCT tại đơn vị, phát huy tính năng động, chủ động, sáng tạo của người học, khắc phục tình trạng học chay; kết hợp chặt chẽ công tác GDCT với công tác thi đua khen thưởng, công tác tuyên truyền, văn hoá văn nghệ; giáo dục gắn với quản lý rèn luyện kỷ luật, xây dựng nền nếp chính quy đơn vị; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh,… xây dựng ý thức tự giáo dục, tự rèn luyện, tu dưỡng, tự quản lý, tự giác phấn đấu tạo chuyển biến rõ rệt về đạo đức, lối sống, về dân chủ, kỷ luật trong từng cơ quan, đơn vị; tăng cường công tác kiểm tra, sơ kết, rút kinh nghiệm, chấn chỉnh kịp thời mọi biểu hiện vi phạm quy chế giáo dục chính trị của Tổng cục Chính trị, nhất là biểu hiện nhận thức đơn giản, thiếu quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo; bệnh chạy theo "thành tích", bớt xén nội dung, thời gian, bỏ sót đối tượng, đánh giá, báo cáo không đúng thực chất kết quả giáo dục chính trị